6 Cách tiết kiệm siêu hay của người Nhật.

Nhật Bản là một trong những quốc gia hiện đại, giàu có và tiện nghi, sự phát triển thành một nước như vậy chính là nhờ vào yếu tố “con người”, một trong những tích cách hàng đầu chính là tiết kiệm. Vậy con người xứ sở hoa anh đào này đã tiết kiệm như thế nào mà lại trở thành một nước phát triển như vậy?  Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về 6 Cách tiết kiệm siêu hay của người Nhật nhé!

"<yoastmark

  1. Tiết kiệm bằng những phương tiện giao thông công cộng

Người Nhật thường hay đi những phương tiện giao thông công cộng nếu đi quãng đường xa để giảm thiểu thời gian tới đích. Và tất nhiên việc sử dụng phương tiện giao thông sẽ tốn ít chi phí hơn nhiều so với đi bằng phương tiện cá nhân.

Thậm chí, có những khu vực ít đông đúc hơn, người Nhật sẽ lựa chọn xe đạp là phương tiện di chuyển chủ yếu. Vì họ cho rằng, nếu sử dụng xe máy hoặc ô tô thì mỗi tháng sẽ mất khá nhiều chi phí cho việc bảo dưỡng, sửa chữa, xăng xe,…  Những chiếc xe đạp của họ luôn được bảo quản cẩn thận nên nhiều khi xe dùng đã lâu rồi mà nhìn như xe mới.

Người Nhật thường hay đi những phương tiện giao thông công cộng
Người Nhật thường hay đi những phương tiện giao thông công cộng
  1. Tiết kiệm chi tiêu trong gia đình

Những căn hộ ở Nhật không lớn, họ rất thích sống trong những căn hộ kiểu truyền thống, có kích thước nhỏ và cách bố trí đồ đạc rất hợp lý, tiện lợi cho việc sinh hoạt. Ngoài những bí quyết dạy con khéo léo thì Người Nhật không có thói quen thuê người giúp việc như ở Việt Nam, mà công việc trong gia đình các cặp vợ chồng đều cố san sẻ để cố thực hiện nó.

  1. Tiết kiệm trong việc giảm thiểu phần thịt trong khẩu phần ăn

Cũng giống như nhiều quốc gia khác, thì ở Nhật Bản giá của thịt luôn luôn cao hơn so với các loại rau củ. Nếu có thể, người Nhật luôn cố gắng để giảm thiểu lượng thịt trong khẩu phần ăn của mình và mỗi bữa họ chỉ ăn vừa đủ để tránh tình trạng bỏ thức ăn. Ngay cả khi đi ăn tại các nhà hàng hoặc đi ăn liên hoan, người Nhật sẵn sàng gói mang về những đồ ăn thừa còn sót lại, họ không bao giờ vứt đi hay để lãng phí đồ ăn khi còn sử dụng được.

ở Nhật Bản giá của thịt luôn luôn cao hơn so với các loại rau củ
ở Nhật Bản giá của thịt luôn luôn cao hơn so với các loại rau củ
  1. Tiết kiện bằng các đồ tái chế

Với suy nghĩ “tiết kiệm triệt để”. Người Nhật không chỉ tiết kiệm trong việc ăn uống, sinh hoạt, công việc,… mà đặc tính tiết kiệm của họ còn được thể hiện qua các sản phẩm tái chế mà họ tự làm ra nữa. Bởi vì là một nước nghèo tài nguyên thiên nhiên, cho nên Nhật là một trong những nước đầu tiên trên thế giới tái chế các loại rác thải để tái chế ra các sản phẩm mới  phục vụ cho nhu cầu của con người. Mới đây nhất, người nhật đã cho ra một công nghệ mới có thể biến một tờ báo cũ thành một loại chất đốt có thể dùng để sưởi ấm và nấu ăn. Hiện nay, có hàng loạt các chế phẩm từ vải, nhiên liệu, vật liệu xây dựng,… đã được tái chế qua công nghệ Nhật Bản.

  1. Tiết kiệm thời tới mới tối thiểu

Với người Nhật, thời gian còn quý hơn cả vàng, vì vậy họ tiết kiệm thời gian tới mức tối thiểu nhất. Để tiết kiệm thời gian cho việc đi lại, di chuyển họ đã nghĩ ra một phương tiện nổi tiếng toàn thế giới, đó chính là tàu cao tốc Shinkansen, với tốc độ chạy 500km/h.

Ngoài ra, người Nhật rất tiết kiệm thời gian trong công việc, khi chơi thì họ rất thoải mái, vui vẻ nhưng khi bắt đầu vào công việc thì họ cực kỳ nghiêm túc và kỷ luật. Vì vậy, chúng ta thấy rằng cũng trong cùng một thời gain làm việc nhưng chất lượng hiệu quả của người Nhật cao hơn hẳn so với các nước khác.

Với người Nhật, thời gian còn quý hơn cả vàng
Với người Nhật, thời gian còn quý hơn cả vàng
  1. Tiết kiệm năng lượng theo thời tiết

Khi thời tiết ở Nhật giao mùa chuyển lạnh, ngườu nhật sẽ không bật điều hòa hoặc máy sưởi lên, mà họ chỉ bật nó ở những phòng đang có người ở, thậm chí một số căn hộ chỉ bật máy sưởi ấm ở những chỗ có nào có người sinh hoạt . Nhờ thói quen này mà mỗi khi trời lạnh, chi phí cho việc sưởi ấm của người Nhật không quá cao.

Họ còn áp dụng tính tiết kiệm cả khi trời nóng, họ không làm mát quá nhiều khu vực ở trong nhà. Họ luôn tắt điều hòa khi không có người sử dụng hoặc đi ra phỏi nhà lâu.

Hãy cùng dịch thuật công chứng 247 tìm hiểu về những tính cách đặc biệt của Người Nhật trong những bài viết sau nhé!

 

DỊCH THUẬT CÔNG CHỨNG 247

Cung cấp Dịch thuật đa ngôn ngữ  - Phiên dịch - Dịch thuật công chứng uy tín tại Hà Nội

  • Địa chỉ: SN 5 Ngách 3, Ngõ 120 Trần Bình, P. Mai dịch, Q. Cầu giấy, Hà Nội
  • Hotline: 097 12 999 86.
  • Email: dichthuatcongchung247@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay