Đất nước và ngôn ngữ Campuchia.

Campuchia, Ngôn ngữ Campuchia hay còn được mệnh danh là Vương quốc Campuchia (cũng còn được gọi là Cam Bốt, bắt nguồn từ tiếng Pháp Cambodge). Quốc gia này nằm trên bán đảo Đông Dương ở vùng Đông Nam Á, giáp với vịnh Thái lan ở phía Nam.

Thái Lan nằm ở phía Tây, Lào nằm ở phía Bắc và Việt Nam nằm ở phía Đông. Ngôn ngữ Campuchia là ngôn ngữ chính thức, tiếng Khmer, thuộc nhóm Môn-Khmer trong hệ Nam .

Dưới đây là 9 điều thú vị tuyệt vời về đất  nước, con người và ngôn ngữ Campuchia, chúng mình cùng dịch thuật công chứng 247 tìm hiểu nhé!

ĐỊA LÝ

Campuchia có diện tích xấp xỉ 181,035km2, có 800km biên giới với Thái Lan về phía bắc và phía tây, có 541km biên giới với Lào về phía đông bắc và 1.137km biên giới với Việt Nam về phía đông và đông nam. Quốc gia này có 443km bờ biển dọc theo Vịnh Thái Lan.

Địa hình nổi bật là 1 hồ lớn ở vùng đồng bằng được tạo nên bởi sự ngập lụt, đó là hồ Tonle Sap(Biển Hồ) Có diện tích khoảng 2.590km2 trong mùa khô tới khoảng 24.605km2 về mùa mưa. Đây là 1 đồng bằng đông dân cư, phù hợp cho cấy luấ nước và đây được coi là vùng đất trung tâm.

Campuchia cũng có khí hậu giống như các nước Đông Nam Á khác, bị chi phối bởi gió mùa., khí hậu khô và ảm ướt rõ rệt theo mùa. Các mùa mưa nhiệt đới ở Campuchia: gió tây nam từ Vịnh Thái Lan/Ấn Độ Dương đi vào đất liền theo hướng đông bắc mang theo hơi ẩm tạo thành những cơn mưa  từ tháng 5 đến tháng 10 (lượng mưa lớn nhất vào khoảng tháng 9,10) , gió đông bắc thổi theo hướng tây nam về phía biển trong mùa khô từ tháng 11 đến tháng 3, tháng ít mưa nhất là tháng 1,tháng 2.

Quốc gia này được đánh giá là 1 nước có nhiều loài động vật quý hiếm nhất trên thế giới sinh sống, tiêu biểu nhất là :hổ,voi và bò tót khổng lồ. Nhưng chính vì sự quý hiếm ấy mà nhiều loài đang đứng trước nguy cơ bị diệt chủng do phá rừng và nạn săn trộm.

GIÁO DỤC VÀ NGÔN NGỮ CAMPUCHIA

Nói về giáo dục , thì tỷ lệ biết chữ ở Campuchia xấp xỉ 73,6%, trong đó tỷ lệ nam biết chữ cao hơn nữ và thành thị cao hơn nông thôn.

Ngôn ngữ Campuchia

Tiếng Khmer là ngôn ngữ của người Khmer và được coi là ngôn ngữ chính của Campuchia. Tiếng Khmer được ảnh hưởng chủ yếu bởi tiếng Phạn và Pali qua Ấn Độ giáo và Phật giáo, đặc biệt là trong ngôn ngữ hoàng gia và tôn giáo.

Hầu hết, người nói Khmer với phương ngữ Trung Khmer – 1 phương  ngữ Khmer của đồng bằng trung tâm nơi người Khmer tập trung . Ở Campuchia,  giọng địa phương còn tồn tại nhưng nó được xem là biến thể của Trung  Khmer.

Tiếng Khmer được coi là 1 ngôn ngữ phân tích, đơn lập. Không có biên tố, chia động từ hay hậu tố cách ngữ pháp. Thay vào đó, tiểu từ và trợ từ được dùng để xác định mối quan hệ ngữ pháp.

Tiếng Khmer khác với các ngôn ngữ lân cận như : tiếng Lào, tiếng Thái, tiếng Miến Điện và tiếng Việt là nó không phải ngôn ngữ thanh điệu. Hệ chữ viết Khmer  được hình thành và được sử dụng qua hàng thế kỷ. Hiện nay, có khoảng 79% người Campuchia biết đọc chữ Khmer. Ngôn ngữ Vương Quốc Campuchia- Hay chính là dịch thuật tiếng Capuchia được sử dụng nhiều trên thế giới và là ngôn ngữ khá đặc biệt.

NGHỆ THUẬT

Nhắc đến kiến trúc của Campuchia không ai là không biết đến những công trình được xây dựng từ thời Khmer( cuối thế kỷ XII – đầu thế kỷ XIII). Đặc trưng cơ bản của những kiến trúc ở gian đoạn này là được xây dựng từ vật liệu : gỗ, tre nứa hoặc rơm rạ, đá. Những những công trình còn tồn tại ngày nay mà người ta có thể chiêm ngưỡng là các công trình được tạo ra bằng đá tảng như: các bức tường thành, đường sá,…Ngoài ra, các hình thức  khắc những ký tự hay con số cũng rất phổ biến ở các công trình.

Ngắm nhìn những công trình này, chúng ta không thể không  khâm phục sự khéo léo của những đôi bàn tay tài ba, sức mạnh phi thường của người dân Khmer cổ đại. Công trình kiến trúc của Campuchia cũng có ảnh hưởng lớn đến kiến trúc của Thái Lan và người Chăm của Việt Nam.

DU LỊCH CAMPUCHIA

Vương quốc Campuchia được bạn bè quốc tế biết đến là 1 trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất trên thế giới. Campuchia đã mở cánh cửa đón khách du lịch tăng lên trong từng năm qua sau hơn 25 năm cô lập.

Những điểm du lịch hấp dẫn nhất của quốc gia này đó là đền Angkor Wat và những ngôi đền cổ kính thuộc quần thể Angkor thuộc tỉnh Siem Reap, những bãi biển thuộc tỉnh Sihanoukville với đầy đủ các dịch vụ để phục vụ du khách như : khách sạn, nhà hàng, nơi vui chơi giải trí và 1 số dịch vụ khác.

Là 1 trong những địa điểm du lịch hấp dẫn
Là 1 trong những địa điểm du lịch hấp dẫn

Đền Bayon và sự sụp đổ của đế chế Khmerđã mang lại sự hùng vĩ,trang trọng  và chiếm 1 vị trí trung tâm trong các kỳ quan thế giới.

Hiện nay, người dân Khmer chiếm 95% dân số Campuchia, điều này đã tạo ra những dấu ấn sâu đậm cho khách du lịch. Họ là những con người thân thiện,vùng đất của họ nhuốm màu của sự tương phản: giữa bóng tối và ánh sáng, giữa những bản hùng ca và những bi kịch, giữa sự quặn đau tuyệt vọng và nguồn cảm hứng tương lai. Chính điều này đã thôi thúc bất cứ du khách nào cũng khát khao được 1 lần đặt chân lên mảnh đất này.

Vương quốc Campuchia được tập trung chia làm 5 vùng trọng điểm:

 1. Cố đô Oodong : Phnom Đa/Angkor Borei, Tháp Bà Đen – Prasat Neang Khmau, Tonle Bati/Ta Prohm, Núi Ta Mao và Vườn thú Ta Khmau, Đảo Mekong – làng thủ công Koh Okhna Tey.
 2. Thủ đô Phnôm Pênh : Cung điện Hoàng Gia Campuchia, chùa Bạc, Bảo tàng quốc gia Phnôm Pênh, Tượng đài Độc lập Phnôm Pênh(Vimean Akaraeach), Tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia, chùa Wat Phnom.
 3. Batambang : Poipet, Sisophon.
 4. Siêm Riệp : Toàn bộ quần thể di tích Angkor, Prasat Preah Vihear, Núi Kulen và sông ngàn Linga.
 5. Rattanakhri : Banlung, Stung Treng, Sen Monorom, Thành phố Sihanouk, Kok Kong, Kep, Pailin.

VĂN HÓA NGÔN NGỮ CAMPUCHIA

VĂN HỌC : Khi nói tới văn học Campuchia, nổi tiếng nhất là thể loại trường ca Riêm kê là thể loại sáng tác bằng thơ ca dân gian dài tới hàng vạn câu. Cốt chuyện chủ yếu là vay mượn từ sử thi Ramayana của Ấn Độ.

ÂM NHẠC : Âm nhạc chủ yếu là dàn nhạc ngũ âm và các nhạc cụ truyền thống tạo ra các tác phẩm độc đáo mang đậm phong cách giống với Thái Lan và Lào.

ẨM THỰC : Cũng như nhiều các nước trong khu vực châu Á, thì ẩm thực Campuchia thuộc nền văn minh lúa nước. Người dân quốc gai này có thói quen ăn gạo tẻ và ăn nhiều cá hơn thịt, các ngày lễ, tết họ đều gói bánh tét, bánh ít.

Ẩm thực Campuchia thuộc nền văn minh lúa nước
Ẩm thực Campuchia thuộc nền văn minh lúa nước

Ẩm thực Campuchia ảnh hưởng bởi phong cách mạnh mẽ của người Ấn Độ và người Trung Hoa, hều hết các món ăn đều có vị ngọt và béo.

NHỮNG LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG CỦA CAMPUCHIA

Như chúng ta đã biết, vương quốc Campuchia là 1 trong những địa điểm du lịch khá là hấp dẫn trên thế giới.  Bên cạnh những  địa điểm nổi tiếng thì Campuchia cũng có nhiều lễ hội truyền thống của người dân đất nước này, có thể kể đến như :

 • Ngày 13, 14, 15 tháng 4 hàng năm : Lễ hội té nước Bom Chnam (Lễ hội mừng thu hoạch lúa thành công).
 • Ngày 6 tháng 5 hàng năm : Lễ hội lấy ruộng.
 • Ngày 11, 12, 13 tháng 10 hàng năm : Lễ hội Bam Dak Ben và Pchonum Ben.
 • Ngày 14, 15, 16 tháng 11 âm lịch hàng năm : Lễ hội đua thuyền.

 

 

 

 

 

DỊCH THUẬT CÔNG CHỨNG 247

Cung cấp Dịch thuật đa ngôn ngữ  - Phiên dịch - Dịch thuật công chứng uy tín tại Hà Nội

 • Địa chỉ: SN 5 Ngách 3, Ngõ 120 Trần Bình, P. Mai dịch, Q. Cầu giấy, Hà Nội
 • Hotline: 097 12 999 86.
 • Email: dichthuatcongchung247@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay