Những câu chúc Tết Trung Thu Ở Việt Nam Bằng Tiếng Anh 2022.

Ý nghĩa của tết trung thu ở VN

Ở Việt Nam không biết Tết Trung thu có tự bao giờ, bởi không có sử liệu nào nói rõ về gốc tích của ngày lễ rằm tháng 8. Trung là giữa, Thu là mùa thu, Tết Trung thu như tên gọi của nó, là tết giữa mùa thu. Ngày Tết được du nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Vào ngày này, người ta thường bày cỗ với bánh trái hình mặt trăng, treo đèn lồng, múa lân ca hát rất tưng bừng. Nhiều nơi còn có những cuộc thi làm cỗ, làm bánh của các bà các cô.

Trẻ em thường có những cuộc rước đèn và nhiều nơi còn mở hội thi đèn. Trẻ em thường được bày cho một mâm cỗ riêng, các TTTM cùng các cửa hàng lớn vào dịp này cũng thường trang trí lộng lẫy và có khu vui chơi cho trẻ.

Trải qua hàng ngàn năm, con người luôn cho rằng giữa cuộc đời và vầng trăng có mối liên hệ. Trăng tròn và trăng khuyết, niềm vui với nỗi buồn, sự đoàn tụ hay chia ly. Trăng tròn là biểu tượng của sự sum họp nên Tết Trung thu cũng được gọi là Tết đoàn viên.

Ngày Tết được du nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam.
Ngày Tết được du nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Theo phong tục người Việt, trong ngày vui này, tất cả các thành viên trong gia đình thường quây quần bên nhau để cùng làm cỗ cúng gia tiên. Khi màn đêm buông xuống, mặt đất tràn ngập ánh trăng vàng, xóm làng cùng nhau tụ họp ăn bánh, uống trà, ngắm trăng, trẻ em vui chơi, phá cỗ với hoa quả, bánh kẹo, rước đèn, múa Lân,…

 Rước đèn Trung thu tiếng Anh là Lantern parade

Ngoài ý nghĩa vui chơi cho cả trẻ em và người lớn, Tết Trung thu cũng là dịp để người ta ngắm trăng và dự đoán mùa màng, vận mệnh quốc gia. Tặng thu màu vàng thì tức là năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục tức năm đó sẽ có thiên tai, và nếu là màu cam trong sáng thì đất nước ắt sẽ thịnh trị.

Ý nghĩa và tên các loại bánh tết trung thu tiếng anh

Tết Trung thu trong tiếng Anh là Mid autumn festival

Là ngày hội truyền thống của người phương Đông. Bánh Trung thu là loại bánh không thể thiếu trong mỗi dịp tết Trung thu.

Bánh Trung thu tiếng Anh được gọi là Moon cake.

Trước đây, bánh trung thu có hai loại truyền thống là :

 • Bánh nhân đậu xanh – Green Bean Mooncake
 • Bánh nhân thập cẩm – Wuren mooncake.
Tết Trung thu trong tiếng Anh là Mid autumn festival
Tết Trung thu trong tiếng Anh là Mid autumn festival

Tuy nhiên nhờ vào sự phát triển về mọi mặt của cuộc sống, đặc biệt là mảng ẩm thực, bánh Trung thu ngày nay càng ngày càng có thêm nhiều vị mới như :

 • Bánh Trung thu đậu đỏ – Red Bean Mooncake
 • bánh Trung thu nhân sen trắng – White Lotus Mooncake
 • Bánh Trung thu nhân trứng muối – Salted Egg Yolk Mooncake
 • Da tuyết – Snow Skin Mooncake
 • Bánh Trung thu nhân thịt heo bằm – Minced Pork Mooncake
 • Bánh Trung thu  trà xanh – Green Tea Mooncake
 • Bánh Trung thu trái cây – Fruits Mooncake
 • Bánh Trung thu hoa – Flower Mooncake,…

Những câu chúc tết trung thu tiếng anh về rằm trung thu

Một vài mẫu câu chúc Tiếng Anh về rằm Trung thu, cùng tham khảo để sử dụng ngay mùa Trung thu tới nhé!

 • Chúc bạn và gia đình có một ngày Tết Trung thu thật sự hạnh phúc. – Wish you and your family a truly happy Mid-Autumn Festival
 • Chúc ngày Tết Trung thu vui vẻ. – Be happy Mid-Autumn Festival
 • Vầng trăng sẽ mang tới niềm vui và sự thành công cho gia đình bạn. – Hope the moon bring you a happy family and a successful future.
 • Chúc ông bà mĩ trường thọ để thưởng thức ánh trăng tuyệt đẹp này – Wishing you a long life to enjoy the graceful moonlight.
 • Chúc tất cả các bạn hạnh phúc và an lành nhân dịp tết Trung thu. – Wishing you all happiness and peace on the occasion of the Mid-Autumn Festival
Những câu chúc tết trung thu tiếng anh về rằm trung thu
Những câu chúc tết trung thu tiếng anh về rằm trung thu

 Bài viết mẫu bằng tiếng Anh ngắn về lễ hội tết trung thu tiếng anh

“Moon cakes, lanterns, fruits, and lion dances are four items that are the most significant preparation for the Mid-Autumn Festival. Moon cakes are an important part of the Vietnamese Mid-Autumn Festival. People say moon cakes are indicative of the moon’s quiet, beautiful sight, and some even think “No mooncakes, no festival”. In the past, people used to make mooncakes by hand. Today, the demand for cakes has increased, so people use machines to produce them. People buy seasonal fruits such as logan fruits, bananas, grapefruits, and apples for this occasion. Finally, lion dance is a manifestation of prosperity, wealth, success, and health, so many lion dance competitions are held. Family members gather to eat moon cakes, watch the most beautiful moon of the year, and chat.”

Dịch:

“Bánh trung thu, đèn lồng, hoa quả, múa lân là bốn vật phẩm chuẩn bị cho Tết Trung thu ý nghĩa nhất. Bánh trung thu là một phần quan trọng trong ngày tết trung thu của người Việt. Mọi người thường nói rằng bánh trung thu là biểu tượng của mặt trăng yên bình và tĩnh lặng, và một số người thậm chí còn nghĩ rằng “Không có bánh trung thu, không có lễ hội”. Trước đây, người ta thường tự làm bánh trung thu bằng tay. Ngày nay nhu cầu sử dụng bánh tăng cao nên người ta sử dụng máy móc để sản xuất. Mọi người sử dụng trái cây theo mùa như nhãn, chuối, bưởi và táo cho dịp này. Và cuối cùng, múa lân là biểu hiện của sự thịnh vượng, giàu có, thành đạt, sức khỏe dồi dào nên rất nhiều cuộc thi múa lân được tổ chức. Các thành viên trong gia đình quây quần ăn bánh trung thu, ngắm vầng trăng đẹp nhất trong năm và cùng nhau hàn huyên tâm sự.”

Những câu đố về Trung thu bằng tiếng Anh

Một vài câu hỏi vui tiếng Anh về đề tài Trung thu, các bạn có thể sử dụng để đố vui nhân dịp này:

 • Why do mooncakes have a square and round shape?
 • Why do mooncakes have square and round shapes? – The answer is Square symbolizes the Earth and a round symbolizes the Moon
 • What is the main ingredient of a traditional mooncake? – The answer is Egg yolk
 • What’s the indispensable dance people play in Mid-Autumn? – The answer is Lion Dance
 • Mid-Autumn festival is considered the festival of whom? – The answer is Children

==========================================================

Tết Trung thu là cơ hội để bày tỏ lòng thành kính và sự yêu thương, tôn trọng đến những thành viên trong gia đình, cũng là dịp để gửi gắm những lời chúc tốt đẹp đến bạn bè xung quanh ta.

Nếu bạn có nhu cầu thể hiện những lời yêu thương đó bằng tiếng Anh, tiếng Trung hay bất kể loại ngôn ngữ nào khác, liên hệ với công ty Dịch thuật công chứng 247 để được tư vấn chi tiết nhất.

Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi! Chúc các bạn có một dịp lễ Trung thu thật ấm áp và được quây quần bên gia đình thân yêu!

 

DỊCH THUẬT CÔNG CHỨNG 247

Cung cấp Dịch thuật đa ngôn ngữ  - Phiên dịch - Dịch thuật công chứng uy tín tại Hà Nội

 • Địa chỉ: SN 5 Ngách 3, Ngõ 120 Trần Bình, P. Mai dịch, Q. Cầu giấy, Hà Nội
 • Hotline: 097 12 999 86.
 • Email: dichthuatcongchung247@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay