Khác biệt thú vị giữa Tiếng Nga và Tiếng Ukraina|Học Tiếng Nga,Ukraina

1. Tiếng Nga và Tiếng Ukraina- Sự giống và khác nhau

 • Điểm giống nhau Tiếng Nga và Tiếng Ukraina:

Tiếng Nga và tiếng Ukraine vốn có quan hệ gần gũi, là anh em ruột về ngôn ngữ vì có chung một ngôn ngữ tổ tiên. Từ vựng, ngữ pháp và các đặc điểm phát âm của họ giống nhau nhiều hơn các ngôn ngữ Slave khác. Cả Nga và Ukraina đều sử dụng bảng chữ cái Cyrillic. Ngày nay, tiếng Nga và tiếng Ukraine có nhiều sự khác biệt hơn nhưng hai ngôn ngữ này vẫn sử dụng chung nhiều từ vựng cơ bản và cốt lõi.

Vậy tiếng nga và tiếng ukraina có giống nhau không?

Vậy tiếng nga và tiếng ukraina có giống nhau không?
Vậy tiếng nga và tiếng ukraina có giống nhau không?

Tiếng Nga và tiếng Ukraina chia sẻ khoảng 62% ngôn ngữ của họ. Điều này có nghĩa rằng, một người Ukraina không biết tiếng Nga vẫn có thể hiểu được khoảng 5/8 từ, từ đó có thể hiểu được đại ý của câu nói. Vì vậy người Nga và người Ukraina dễ bắt nhịp với nhau hơn bất cứ ai.

 • Điểm khác nhau Tiếng Nga và Tiếng Ukraina:

Khoảng 25 năm trước, cái tên Kiev bắt đầu biến mất khỏi bản đồ và được thay thế bằng Kyiv. Cái tên sau này chỉ đơn giản là “phiên bản” của cái tên theo tiếng Ukraine, được đánh vần bằng bảng chữ cái La-tinh thay vì chữ Cyrillic.

Số sánh tiếng nga và tiếng ukraina

Các nguyên âm khác nhau: trong tiếng Nga, nguyên âm đầu tiên -y- trở thành -i- sau phụ âm k-. Còn tiếng Ukraine -e- và -o- trở thành -i- trước phụ âm cuối. Mỗi cái tên đều có sự thay đổi theo thời gian, vì vậy không cái tên nào được gọi là nguyên bản hơn.

Tiếng Nga thường sử dụng các từ Lvov, Kharkov, Kiev trong khi ở Ukraina, các dạng tiếng như Kyiv, Kharkiv và Lviv đã lên hàng đầu. Đây là cách Ukraina thể hiện bản sắc của bân tộc mình sau khi thoát khỏi sự thống trị của Nga.

Điểm khác nhau Tiếng Nga và Tiếng Ukraina
Điểm khác nhau Tiếng Nga và Tiếng Ukraina

2. Giới thiệu về Tiếng Nga và Tiếng Ukraina

Tiếng Ukraina, language in the ukraine – ngôn ngữ chính thức của Ukraina xuất phát từ nhánh Đông của các ngôn ngữ gốc Slav. Ngôn ngữ này viết bằng ký tự Cyrill. Tiếng Ukraina có khá nhiều từ vựng giống với các nước nói các tiếng gốc Slav khác, đặc biệt là tiếng Nga, tiếng Serbia, tiếng Ba Lan và tiếng Slovak.

Nguồn gốc của tiếng Ukraina là tiếng Slav cổ và được gọi là tiếng Ruthenia ở thời kỳ đầu. Trải qua nhiều lần bị cầm quyền bởi các chế độ do những người không phải thuộc dân tộc Ukraina, họ đã bị cấm đoán và ngăn cản sử dụng chính ngôn ngữ của mình trong nhiều thế kỷ, tuy nhiên ngôn ngữ này vẫn bền bỉ tồn tại. Tiếng Ukraina vẫn thể hiện được vị trí của nó, đặc biệt là qua nền văn hóa dân gian, văn học và ca nhạc từ các tác giả nổi tiếng.

Ngoài Ukraina, время в украине có khoảng 10 triệu người sử dụng ngôn ngữ này ở khắp nơi trên thế giới, có thể kể đến như Nga, Mỹ và Canada. Tiếng Ukraina được nói chủ yếu ở phía trung tâm và phía Tây, phía Nam và phía Đông lại sử dụng chủ yếu là tiếng Nga. Mặc dù ngày nay tiếng Ukraina đã phổ biến hơn ở Kiev, tuy nhiên trước đây thủ đô này từng sử dụng hầu hết tiếng Nga.

Tiếng Ukraina giữ một vị trí quan trọng đối với thế giới về nghệ thuật, văn hóa cũng như kinh tế chính trị quốc tế. Có thể thấy, các sự kiện gần đây giữa Ukraina và các quốc gia thuộc Liên Xô cũ đã cho thấy tầm quan trọng của ngôn ngữ này.

Giới thiệu về Tiếng Nga và Tiếng Ukraina
Giới thiệu về Tiếng Nga và Tiếng Ukraina

3. Bảng chữ cái tiếng Ukraina

Giống như những ngôn ngữ khác, bảng chữ cái tiếng Ukraina cũng là tập hợp các chữ cái được sử dụng để tạo nên chữ Ukraina,ukraine tieng viet la gi . Đây là một trong những biến thể của hệ thống chữ viết Cyrillic. Bảng chữ cái này có 33 chữ cái.

Bảng chữ cái tiếng Ukraina
Bảng chữ cái tiếng Ukraina

Tuy nhiên, ở Ukraina đôi khi văn bản được viết bằng bảng chữ cái Latinh, điều này giúp những người không sử dụng chữ Cyrillic có thể dễ dàng hiểu được. Từ những năm 90 của thế kỷ XX, đã có những đề xuất chuyển đổi bảng chữ cái hiện tại sang tiếng Latinh, tuy nhiên tất cả vẫn chỉ dừng lại ở việc xem xét.

Bảng chữ cái này có 33 chữ cái và đại diện cho 38 âm vị khác nhau cùng một dấu bổ sung, dấu nháy đơn. Quy tắc viết tiếng Ukraina dựa trên nguyên tắc âm vị. Mỗi chữ cái thường ứng với một âm vị.

Có 20 phụ âm đó là: b , g , г , д , ж , з , к , л , м , н , п , р , с , т , ф , х , ц , ч , ш , щ, có 10 nguyên âm là а , е , є , и , і , ї, о , у , ю , я và 2 bán nguyên âm là й / yot và в.

4. Top 3 Điều thú vị về tiếng Ukraina

 • Theo cuộc thi ngôn ngữ diễn ra vào năm 1934 tại Paris, tiếng Ukraina được chọn là ngôn ngữ đứng thứ 3 trong số những ngôn ngữ đẹp nhất thế giới.
 • Bạn có thể viết một câu mà toàn bộ các từ trong đó bắt đầu bằng chữ “П” (P). Đây cũng là chữ cái được sử dụng phổ biến nhất của loại ngôn ngữ này.
 • Trong tiếng Nga, từ “xấu xí” là уродливый – urodlivyy có phát âm gần giống với từ “đẹp trai” – вродливий – vrodlivyy trong tiếng Ukraina.
Top 3 Điều thú vị về tiếng Ukraina
Top 3 Điều thú vị về tiếng Ukraina

5. Học Tiếng Nga và Tiếng Ukraina hiệu quả

 • Học Nghe nói

Trẻ em thường dễ dàng học ngoại ngữ hơn người lớn, lý do là trẻ con có khả năng phân biệt và ghi nhớ âm thanh tốt hơn vì ngôn ngữ mẹ đẻ vẫn chưa ăn sâu vào tiềm thức. Và trẻ con luôn luôn học nghe nói trước chứ không phải học đọc, học viết.

Do đó, chúng ta cũng nên bắt đầu từ phàn này đầu tiên.  Khi học nghe, bạn hãy học cách phát âm và âm điệu của họ để bắt chước theo. Đây là một cách rất hiệu quả đấy.

Ngoài ra, tập nghe ngoại ngữ từ nhiều giọng địa phương khác nhau sẽ giúp bạn hình thành phản xạ tư duy, tiếp nhận âm thanh dưới nhiều hình thức từ đó tăng level giao tiếp của bạn.

Học Tiếng Nga và Tiếng Ukraina hiệu quả
Học Tiếng Nga và Tiếng Ukraina hiệu quả
 • Lên kế hoạch học thuộc từ vựng

Để từ vựng ăn sâu vào tiềm thức, hãy cố gắng sử dụng từ đó lặp đi lặp lại nhiều nhất có thể. Việc không sử dụng thường xuyên sẽ khiến từ vựng bị mai một dần. Cách hay nhất là bạn nên lập kế hoạch luyện tập theo chu trình và nghiêm túc thực hiện nó.

Bạn phải nhắc lại từ vựng đó vào 1 ngày sau, 1 tuần sau, 1 tháng sau,… để chăc chắn từ vựng đó vẫn còn trong trí nhớ của bạn. Việc này giúp kích thích thông tin trong vùng trí nhớ ngắn hạn và chuyển nó sang vùng trí nhớ dài hạn.

 • Tìm hiểu đề tài yêu thích của bản thân

Để học một ngôn ngữ hiệu quả, bạn cần kết hợp giữa lý thuyết bài giảng cùng các đề tài yêu thích khác như sách vở, phim ảnh, âm nhạc,…Việc này giúp bạn tăng hứng thú khi học, giảm đi sự nhàm chán của các kiến thức khô khan.

 • Học đều đặn mỗi ngày

Việc học của bạn sẽ hiệu quả hơn nếu bạn biết phân bổ thời gian một cách hợp lý. Thay vì học liên tục hàng giờ với tần suất một tuần một ngày, bạn hãy học 15-30 phút mỗi ngày. Việc học tập hằng ngày giúp bạn ghi nhớ lâu dài và liên tục củng cố kiến thức đã học tử đó tạo nên thói quen học tập.

6. Chuyển ngữ tiếng Tiếng Việt – tiếng Nga, Tiếng Việt-Tiếng Uk và ngược lại

Việt Nam và Nga đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/1/1950, từ đó quan hệ song phương phát triển rất mạnh mẽ. Suốt chặng đường hơn 70 năm qua, mối quan hệ Việt-Nga,  vẫn luôn bền vững theo năm tháng và đang ngày càng phát triển hơn trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế thương mại, văn hóa xã hội, chính trị ngoại giao, khoa học công nghệ…

Chính vì vậy, nhu cầu chuyển ngữ Việt-Nga, Việt-Ukraina cũng ngày càng tăng theo.

Chuyển ngữ tiếng Tiếng Việt - tiếng Nga, Tiếng Việt-Tiếng Uk
Chuyển ngữ tiếng Tiếng Việt – tiếng Nga, Tiếng Việt-Tiếng Uk

Chuyển ngữ tiếng Việt – tiếng Nga có rất nhiều cách.

Nếu bạn không yêu cầu quá cao về bản dịch của mình

Bạn có thể sử dụng các công cụ dịch như các phần mềm Naver Papago, Google Translate, Dear Translate, Microsoft Translator, Từ điển Việt – Nga, Ứng Dụng Nói & Dịch – Trình Biên Dịch, Talkao Translate, Ứng Dụng Dịch Việt – Nga,…

Các phần mềm này thường không thu phí người dùng, tuy nhiên chất lượng bạn dịch không phải lúc nào cũng được đảm bảo chính xác.

Nếu bạn muốn có một bản dịch chất lượng cao, chính xác từng câu chữ hoặc có nhu cầu công chứng sau khi Dịch thuật Tiếng Nga và Tiếng Ukraina

Bạn có thể tìm đến một trong những địa chỉ dịch thuật uy tín nhất Hà Nội – Dịch thuật công chứng 247. Với đội ngũ phiên dịch viên chuyên nghiệp được đào tạo từ các trường đại học ngoại ngữ có tiếng, dịch thuật công chứng 247 cam kết cung cấp cho bạn bản dịch nhanh chóng và hoàn hảo nhất với mức giá cực kỳ hợp lý.

Tham khảo thêm tại:

 

Dịch thuật tiếng Nga uy tín, chuẩn, nhanh, giá rẻ tại Hà Nội 2022

Dịch thuật tiếng Ukraina Nhanh- Chuẩn- Uy tín- Giá rẻ tại HN, HCM 2022

 Tiếng Nga và tiếng Ukraina có nhiều điểm tương đồng, tuy nhiên cũng có nhiều khác biệt. Bài viết này giúp bạn hiểu hơn về hai loại ngôn ngữ này. Chúc bạn một ngày vui vẻ và tràn đầy năng lượng!

DỊCH THUẬT CÔNG CHỨNG 247

Cung cấp Dịch thuật đa ngôn ngữ  - Phiên dịch - Dịch thuật công chứng uy tín tại Hà Nội

 • Địa chỉ: SN 5 Ngách 3, Ngõ 120 Trần Bình, P. Mai dịch, Q. Cầu giấy, Hà Nội
 • Hotline: 097 12 999 86.
 • Email: dichthuatcongchung247@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay