[TOP] 100+++ Từ Vựng Món ăn Trung quốc bằngTiếng Trung 2022.

Bạn muốn tìm hiểu về nền ẩm thực Trung Quốc hấp dẫn như thế nào chắc chắn không thể bỏ qua Bảng dịch tiếng trung về các món ăn Trung Quốc bằng tiếng Trung sau đây. Ví dụ như các món ăn Trung Quốc truyền thống trứ danh tại đất nước Trung Quốc  : 麻辣火锅 -málà huǒguō -Lẩu Tứ Xuyên,  麻婆豆腐 -mápó dòufu- Đậu phụ ma bà,  凉拌鸡 -liángbàn jī -Gà nguội với nước sốt cay,  回锅肉 -huí guō ròu -Thịt heo nấu hai lần,  辣子鸡- làzǐ jī -Gà cay,….

1. Giới thiệu về Ẩm thực Trung Quốc

Với bề dày hơn 5000 năm lịch sử cùng diện tích rộng lớn và dân số đông nhất thế giới, nền ẩm thực (烹饪背景) Trung Quốc vô cùng phong phú, có sức ảnh hưởng lớn đến nhiều quốc gia khác trong khu vực.

Dưới sự ảnh hưởng của nhiều vùng văn hóa khác nhau, Trung Quốc sở hữu cho mình một nền văn hóa ẩm thực to lớn với đa dạng cách chế biến như hâm, nấu, ninh, chiên, nướng, xào, hấp, rang, luộc,… mỗi một cách sẽ đem lại một hương vị khác nhau. Các món ăn được sử dụng nhiều loại gia vị(俏头), mang lại nét đặc trưng của ẩm thực nơi đây: thơm ngon(肥美), bổ dưỡng(滋补)và đẹp mắt(优雅).

ẨM THỰC TRUNG QUỐC
ẨM THỰC TRUNG QUỐC

Người Trung Quốc chế biến món ăn chủ yếu dựa trên những thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà điển hình là gạo(大米) và bột mì(白面), kết hợp với các loại rau và thịt. Giữa hàng ngàn món ăn trong kho tàng ẩm thực Trung Quốc, hãy cùng khám phá 4 phong cách ẩm thực(烹饪风格) truyền thống điển hình của nơi đây nhé!

2. Những trường phái ẩm thực nổi tiếng Trung Quốc

Ẩm thực Tứ Xuyên

Trong nền ẩm thực Tứ Xuyên(西川菜系) – món ăn trung quốc tiếng trung , các món ăn được chú trọng đến màu sắc, hương vị với nhiều vị tê, cay,ngọt mặn, chua, đắng, thơm trộn lẫn khéo léo, biến hóa linh hoạt như các món Lẩu Tứ Xuyên, Đậu phụ ma bà, Vịt hun khói trà Tứ Xuyên, Gà cay,…

Không chỉ thế, những món ăn ở đây còn có nhiều kiểu cách đổi mùi vị, phù hợp với khẩu vị của từng thực khách, thích hợp với từng mùa, từng kiểu khí hậu trong năm

Ẩm thực Sơn Đông

Ẩm thực Sơn Đông (山东菜系) với tên gọi “Sơn Đông” được xuất phát từ vị trí địa lý của khu vực này ở phía Đông Thái Hành Sơn. Văn hóa ẩm thực Sơn Đông nổi bật với các sản phẩm làm từ lúa mì, rau củ quả đa dạng và chất lượng cao do nơi đây địa hình thuận lợi giúp khí hậu ấm áp, đất đai màu mỡ.

Các món ăn của Sơn Đông nhìn chung mang hương vị nồng đậm, đặc biệt là hành và tỏi. Người Sơn Đông mạnh về các món chiên(滑溜), nướng(爊) và hấp(烩). Bên cạnh đó, họ cũng rất chú trọng màu sắc và bày trí của món ăn, thể hiện rõ ràng qua các món ăn trứ danh như Phù dung kê phiến, bào ngư nướng nguyên vỏ, Hồ điệp hải sâm, Đậu hủ Nhất phẩm…

Ẩm thực Quảng Đông
Ẩm thực Quảng Đông

Ẩm thực Quảng Đông (广东菜系)là sự kết hợp tinh hoa của nhiều trường phái ẩm thực và được chế biến theo 21 cách khác nhau, có thể kể đến như, chiên rán, quay, nướng, hầm, xào, hấp, kho, chao hấp bát úp,… Ba nền tảng chính làm nên ẩm thực Quảng Đông là Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang mà điển hình là các món Bào ngư A Nhất, Gà Văn Xương Quảng Châu, Heo sữa đốt lò, Món kho Triều Châu,…

 Ẩm thực Hồ Nam

Nổi tiếng với các món Vi cá kho, Gà ba tầng, Đầu cá hấp ớt, Thịt xông khói xào tỏi lá,… trường phái ẩm thực Hồ Nam (湖南菜系) còn được gọi với tên phổ biến là Tương Thái (湘菜) có lịch sử lâu đời, được hình thành từ thời nhà Hán. Đặc điểm của ẩm thực nơi đây là món ăn có nhiều thành phần(成分), cách chế biến rất tinh tế(工巧), chú trọng đến sự phù hợp lẫn nhau của các nguyên liệu và các vị thẩm thấu. Khẩu vị cơ bản của bếp này là nhiều chất béo, đặc, chua cay, hương vị thơm, nhẹ nhàng và đặc trưng nhất của các món Hồ Nam vẫn là vị chua cay(酸辛).

3. Từ vựng ẩm thực trung quốc

 • Từ vựng món ăn trung quốc tiếng trung theo món ăn tứ xuyên

麻辣火锅 málà huǒguō Lẩu Tứ Xuyên
 麻婆豆腐 mápó dòufu Đậu phụ ma bà
 凉拌鸡 liángbàn jī Gà nguội với nước sốt cay
 回锅肉 huí guō ròu Thịt heo nấu hai lần
 辣子鸡 làzǐ jī Gà cay
 樟茶鸭 zhāng chá yā Vịt hun khói trà Tứ Xuyên
 水煮鱼 shuǐ zhǔ yú Cá nhúng trong dầu ớt
 糖醋鲤鱼 táng cù lǐyú Cá chép chua ngọt
 芙蓉鸡片 fúróng jī piàn Phù dung kê phiến
 葱烧海参 cōng shāo hǎishēn Hải Sâm Xào Hành
 德州扒鸡 dézhōu bā jī Gà om Đức Châu
 蝴蝶海参 húdié hǎishēn Hồ điệp hải sâm
 一品豆腐 yīpǐn dòufu Đậu hủ Nhất phẩm
 扒原壳鲍鱼 Bā yuán ké bàoyú bào ngư nướng nguyên vỏ
 • Từ vựng món ăn trung quốc – tiếng trung theo món ăn Quảng đông

阿一鲍鱼 Ā yī bàoyú Bào ngư A Nhất
 广州文昌鸡 Guǎngzhōu wénchāng jī Gà Văn Xương Quảng Châu
 明炉烤乳猪 Míng lú kǎo rǔ zhū Heo sữa đốt lò
 清蒸东星斑 Qīngzhēng dōngxīngbān Cá mú hấp
 挂炉烧鹅 Guà lú shāo é Ngỗng nướng
 潮州卤味 Cháozhōu lǔwèi Món kho Triều Châu
 •  Từ vựng món ăn trung quốc tiếng trung theo món ăn hồ nam
 组庵鱼翅 zǔ ān yúchì Vi cá kho
 三层套鸡 quánjiāfú Gà ba tầng
 剁椒鱼头 duò jiāo yú tóu Đầu cá hấp ớt
 花菇无黄蛋 huā gū wú huáng dàn Nấm đông cô nấu với trứng không lòng đỏ
 腊肉小炒 làròu xiǎochǎo Thịt xông khói xào tỏi lá
Từ vựng ẩm thực trung quốc
Từ vựng ẩm thực trung quốc

Nếu bạn có dịp du lịch Trung Quốc, bên cạnh những địa danh  tham quan nổi tiếng ở đây thì ẩm thực Trung Quốc chắc chắn là thứ bạn không thể bỏ qua.

Bên cạnh đó, nếu bạn là người kinh doanh, người buôn bán hay doanh nghiệp hay mua đồ ăn trên các trang thương mại điện tử Trung Quốc như Tmall, Taobao, 1688, chắc chắn bạn cũng không thể bỏ qua “bí kíp” trên, đặc biệt khi các món ăn Trung Quốc ngày càng được các bạn trẻ yêu thích và ưa chuộng qua các trang mạng xã hội như Tiktok, Facebook,….

Dịch thuật công chứng 247 gửi bạn một số web/ link shop uy tín, bạn tham khảo nhé:

 • www.amazon.cn.
 • www.tmall.com.
 • www.ebay.cn.
 • sea.taobao.com.
 • www.1688.com.

Một số trang tictok nổi tiếng:

https://www.tiktok.com/@hongcao0111?lang=vi-VN

https://www.tiktok.com/@yeushopi/video/7064728605732965659

https://www.tiktok.com/@fengstuff/video/6977989237320731905

https://www.tiktok.com/@camapshopee/video/7022111892579568923?is_copy_url=1&is_from_webapp=v1&q=qu%E1%BA%A7n%20%C3%A1o%20tao%20bao&t=1653362462183

 

 

DỊCH THUẬT CÔNG CHỨNG 247

Cung cấp Dịch thuật đa ngôn ngữ  - Phiên dịch - Dịch thuật công chứng uy tín tại Hà Nội

 • Địa chỉ: SN 5 Ngách 3, Ngõ 120 Trần Bình, P. Mai dịch, Q. Cầu giấy, Hà Nội
 • Hotline: 097 12 999 86.
 • Email: dichthuatcongchung247@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay