Trọn Bộ Tiếng Trung Bảng chữ cái cho người mới bắt đầu 2022- BẢN FULL

Tiếng Trung là một trong những ngoại ngữ được yêu thích và phổ biến nhất hiện nay. Có nhiều phương pháp học tiếng Trung nhưng bất kể là phương pháp nào, bạn cũng nên tìm hiểu về Tiếng Trung Bảng chữ cái – Bảng chữ cái tiếng trung trước tiên để có nền tảng vững chắc cho việc học tiếng của bạn sau này.  Dưới đây là Trọn Bộ tiếng trung bảng chữ cái cho người mới bắt đầu 2022 của Dịch thuật công chứng 247 các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Bảng chữ cái tiếng Trung là gì?

Bảng chữ cái tiếng Trung là hệ thống ngữ âm, giúp bạn có thể tiếp cận ngôn ngữ này một cách dễ dàng hơn, trước khi học chữ Hán. Bảng chữ cái tiếng Trung hoàn toàn khác với các ngôn ngữ khác. Tiếng Trung có lịch sử rất lầu đời. từ xa xưa, người ta đã dùng các hình ảnh tượng trưng để tạo nên loại ngôn ngữ này, hay còn gọi là chữ tượng hình. Ngày nay, chữ giản thể đã giản lược bớt các nét so với chữ phồn thể, giúp chúng ta dễ dàng sử dụng hơn. Tiếng Trung cũng có khá n hiều biến thể, điển hình như: tiếng Quảng Đông, Hán Nôm, Hán Tự. Chữ giản thể thường được sử dụng ở Trung Quốc, còn Đài Loan và Hồng Kông lại sử dụng chữ phồn thể.

Bảng chữ cái tiếng Trung thực chất là bảng Pinyin, bảng nguyên âm, phụ âm phục vụ cho việc học phát âm tiếng Trung. Đây là thứ rất hữu ích, giúp người học có thể dễ dàng tập đọc hơn, đặc biêt là người nước ngoài, những người không quen với chữ tượng hình.

Trọn Bộ Tiếng Trung Bảng chữ cái cho người mới bắt đầu 2022.
Trọn Bộ Tiếng Trung Bảng chữ cái cho người mới bắt đầu 2022.

Bảng pinyin bao gồn 3 phần là vận mẫu, thanh mẫu và thanh điệu.

Có tất cả 36 vận mẫu trong tiếng Trung bao gồm:

 • 6 vận mẫu đơn: a, o, e, i, u, ü
 • 13 vận mẫu kép: ua, uo, üe, iao, iou, uai, uei, ai, ei, ao, ou, ia, ie.
 • 16 vận mẫu mũi: an, ang, en, eng, in, ün, ian, uan, üan, uen, ing, ong, iong, iang, uang, ueng.
 • 1 vận mẫu âm uốn lưỡi: er

Bảng chữ cái tiếng Trung
Bảng chữ cái tiếng Trung

Có tất cả 21 thanh mẫu trong tiếng Trung đó là:

21 thanh mẫu trong tiếng Trung
21 thanh mẫu trong tiếng Trung

Nếu như tiếng Việt có 6 dấu câu thì tiếng trung chỉ có 4 thanh điệu, những thanh điệu này thể hiện hướng đi của âm thanh, đó là:

tiếng trung chỉ có 4 thanh điệu
tiếng trung chỉ có 4 thanh điệu

 2. Làm thế nào để học bảng chữ cái tiếng Trung giản thể, phổn thể?

Để học được bảng chữ cái tiếng trung giản thể, chắc chắn bạn cần phải học cách phát âm qua bảng pinyin này. Chỉ khi bạn nắm vững cách phát âm của từng chữ một, bạn mới có thể thành thạo được bẳng chữ cái cũng như cách phát âm.

Vậy, điều bạn cần làm là tìm hiểu, làm quen và nhận biết mặt chữ chú âm –  nguồn gốc của bảng bính âm. Đây là một phần khá quan trọng, tuy nhiên thường bị nhiều bạn bỏ qua khi học tiếng Trung. Chú âm (âm phù hiệu) thưởng xuất hiện trong bộ gõ bàn phím do đó, để soạn thảo văn bản bằng loại ngôn ngữ này, bạn nhất định phải học phù hiệu.

Tiếp theo, bạn cần học cách viết các nét trong tiếng Trung. Điều này phục vụ các bạn rất nhiều trong việc viết Hán Ngữ sau này.

3. Khi mới bắt đầu nên học bảng chữ cái gì?

Khi mới bắt đầu học tiếng Trung, điều đầu tiên v à cũng là điều tối quan trọng mà bạn cần học đó  bảng chữ cái bính âm, phiên âm (pinyin).

Bảng chữ cái này gồm thanh âm, tghanh điệu và vận mẫu, giúp bạn nắm được các phát âm cũng như phiên âm của từ ngữ. Nếu không nắm được bảng chữ cái cũng n hư cách phát âm chính xác của các thanh mẫu, vận mẫu, bạn sẽ khó có thể phát âm tiếng Trung hay và dễ hiểu. Hơn nữa bảng chữ cái này còn phục vụ cho việc soạn thảo văn bản của bạn  sau nay. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, nhu cầu soạn thảo trên máy tính, điện thoại ngày càng lấn át việc viết tay, do đó, nếu không biết phiên âm của từ ngữ, bạn sẽ khó có thể sử dụng được bàn phím.

4. Cách phát âm bảng chữ cái tiếng trung

Vận mẫu: chia làm vận mẫu đơn và vận mẫu kép:
6 vận mẫu đơn gồm:

6 vận mẫu
6 vận mẫu

13 vận mẫu kép gồm:

13 vận mẫu kép
13 vận mẫu kép

Thanh mẫu (phụ âm) trong tiếng Trung được chia thành các nhóm sau:

Nhóm 1: âm hai môi và răng môi

Nhóm 2: âm đầu lưỡi

Nhóm 3:  âm đầu lưỡi trước

Nhóm 4: âm đầu lưỡi sau

Nhóm 5: âm mặt lưỡi

Nhóm 6: âm cuống lưỡi:

Thanh mẫu (phụ âm) trong tiếng Trung
Thanh mẫu (phụ âm) trong tiếng Trung

Thanh điệu

Thanh điệu trong tiếng Trung
Thanh điệu trong tiếng Trung

Thanh điệu trong tiếng Trung thể hiện cao độ của từ ngữ, theo hướng từ trái sang phải. Bạn có thể thấy rõ điều này qua bảng sau:

Thanh 1 (bā) : Đọc giống chữ tiếng Việt không có dấu. Đọc ngang, bình bình, không lên không xuống, duy trì cao độ.
Thanh 2 (bá) : Tương tự dấu sắc trong tiếng Việt, tuy  nhiên cần kéo dài âm hơn.
Thanh 3 (bǎ): Đọc tương tự chữ “bả” của tiếng Việt nhưng kéo dài âm. Âm thanh di chuyển từ cao xuống thấp, sau đó lại lên cao.

Thanh 4 (bà): Âm thanh di chuyển từ cao xuống thấp.

5. Cách viết bảng chữ cái trong tiếng Trung

Một phần cực kỳ quan trọng trong tiếng Trung đó là: Bảng các nét cơ bản trong viết chữ Hán. Sau khi học phát âm qua bảng pinyin, điều tiếp theo bạn cần làm là luyện viết các nét trong tiếng Trung. Mỗi chữ cái đều được tạo nên từ nhiều nét, vậy nên bạn  cần biết chữ đó được cấu tạo bởi những nét nào, quy tắc viết chữ đó như thế nào thì mới có thể viết chính xác và dễ nhớ được cách viết. Nếu bạn viết các nét này đẹp, chữ Hán của bạn  chắc chắn cũng sẽ đẹp.

Để học được cách viết các nét cơ bản trong tiếng Trung, trước hết bạn cần tìm hiểu về cấu trúc của các ký tự Hán Ngữ. Sau đó, bạn nên học thứ tự các nét trong tiếng Trung. Từ đó, bạn có thể luyện tập thêm bằng cách viết những chữ Hán từ đơn giản đến phức tạp. Phương pháp học tập tốt nhất chính là rèn luyện mỗi ngày.

Cách viết bảng chữ cái trong tiếng Trung
Cách viết bảng chữ cái trong tiếng Trung

6. Cách học bảng chữ cái tiếng Trung hiệu quả

Để học bảng chữ cái tiếng Trung hiệu quả, có rất nhiều phương pháp. Tuy vậy, dù sử dụng phương pháp nào, bạn cũng cần đảm bảo một số điểm sau:

Thứ nhất: Nhớ quy tắc viết chữ Hán: Trái trước phải sau, trên trước dưới sau, xổ trước mác sau, trong trước ngoài sau,…

Thứ 2: Thuộc các nét và các quy tắc ghép chữ trong tiếng Trung. Điều này giúp bạn viết đúng, chính xác chữ Hán.

Thứ 3: Luyện tập. Chỉ có luyện tập mỗi ngày mới có thể giúp bạn nhanh chóng đạt được trình độ mong muốn của bạn một cách nhanh nhất.

Cách học bảng chữ cái tiếng Trung hiệu quả
Cách học bảng chữ cái tiếng Trung hiệu quả

7. Một số sách học tiếng trung cơ bản

Giữa bạt ngàn các loại sách học tiếng Trung hiện nay, không phải quyển nào cun xg đảm bảo được chất lượng. Nếu chọn sai giáo trình, quá trình học tập của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Do đó, bạn cần tìm hiểu loại sách chuẩn và phù hợp với bản thân. Sâu đây là một vài ví dụ về những giáo trình, những cuốn sách uy tín mà b ạn co9s thể tham khảo:

 • Giáo trình Hán ngữ 6 quyển

Đây được coi là bộ sách siêu kinh điển, bất kỳ ai đã và đang học tiếng trung chắn chắn đã sử dụng hoặc nghe đến bộ sách này. Những cuốn sách này sẽ giới thiệu cho chúng ta các kiến thức cơ bản về tiếng Trung theo cấp độ từ cơ bản đến trung cấp. Hiện nay, bộ sách này được sử dụng ở rất nhiều  trường đại học, chứng minh được mức độ uy tín của bộ sách này.

 • Giáo trình BOYA

Cuốn sách này bao gồm 30 bài học và được chia thành 6 phần nhỏ, trong đó, mỗi phần được chia làm nhiều chủ đề với các bài học khác nhau. Mỗi bài đều có phần ôn tập lại bài cũ, cũng như bài tập để áp dụng kiến thức của bài học đó.

 • Sách luyện nhớ chữ Hán

Ngoài các kiến thức cơ bản theo giáo trình thì việc luyện viết chữ Hán cũng rất rất quan trọng. Việc luyện tập, viết đi viết lại nhiều lần sẽ giúp bạn dễ nhớ và nhớ lâu hơn. Sử dụng bộ 3 cuốn Sách luyện nhớ chữ Hán – được soạn thảo theo bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển sẽ giúp bạn luyện tập viết chữ Hán đúng lộ trình và dễ dàng hơn.\

 • Sơ đồ tư duy 3300 chữ Hán

Đây là bộ sách được biên soạn theo phương pháp mới lạ, nếu bạn đã quán nhàm chán với những cuốn giáo trình thông thường thì hãy thử bộ sách này. Đây cũng chính là ưu điểm lớn nhất của cuốn sách, giúp người học có thể nhớ được 10-15 tử vựng cực nhanh chóng.

Học tiếng Trung quốc vốn không phải là điều dễ dàng. Nó đòi hỏi tính kiến trì, tỉ mỉ cùng niềm đam mê, yêu thích với tiếng Trung. Do đó, trước khi bắt đầu học loại ngôn ngữ này, bạn cần tìm  hiểu thật kỹ lưỡng. Trước tiên là về bảng chữ cái tiếng Trung mà bài viết này đã đề cập đến. Bài viết đã giới thiệu tất c ả các phần liên quan đến bảng chữ cái này. Hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn. chúc các bạn học tiếng trung vui vẻ và hiệu quả! Qúy khách cần tư vấn Dịch vụ dịch thuật tiếng trung, dịch tiếng việt sang tiếng trung, Phiên dịch uy tín HN, HCM vui lòng liên hệ: 09712.999.86

Xem thêm một số bài viết liên quan:

[Mẹo] Học tiếng trung qua bài hát- Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng trung

[TỔNG HỢP] 100++Từ vựng Tiếng trung trong công xưởng, nhà máy 2022

[TOP] 100+++ Từ Vựng Món ăn Trung quốc bằngTiếng Trung 2022.

 

 

DỊCH THUẬT CÔNG CHỨNG 247

Cung cấp Dịch thuật đa ngôn ngữ  - Phiên dịch - Dịch thuật công chứng uy tín tại Hà Nội

 • Địa chỉ: SN 5 Ngách 3, Ngõ 120 Trần Bình, P. Mai dịch, Q. Cầu giấy, Hà Nội
 • Hotline: 097 12 999 86.
 • Email: dichthuatcongchung247@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay